Biểu tượng Unikey

Cách đưa biểu tượng Unikey hiện lên trên Màn hình và thanh Taskbar PC - Laptop

Unikey nguyên bản vốn dĩ không cần cài đặt

1. Hiện biểu tượng Unikey trên Màn hình

Hãy tải Unikey trên trang chủ chính thức của dự án tại: Unikey.org hoặc tại Unikey.blog này

Unikey là phần mềm dạng portable (chạy ngay không cần cài đặt)

Khả năng rất cao phiên bản Unikey đang hoạt động trên máy bạn là phiên bản đã được đóng gói (bằng các phần mềm, ứng dụng tạo bộ cài đặt)
Việc Unikey không hiện trên màn hình máy tính (Taskbar Desktop) nguyên nhân có thể do trong quá trình cài đặt bạn đã không bấm chọn vào tùy chọn tự tạo Shortcut Unikey (icon Unikey) trên màn hình sau khi cài đặt xong, hoặc cũng có thể do bạn đã vô tình xóa mất Shortcut của Unikey trên màn hình máy tính.

Vì vậy, bạn hãy gỡ bỏ ngay các phiên bản Unikey đóng gói đang cài đặt trong máy tính của bạn ra, và tải Unikey theo hướng dẫn bên trên về nhé. Sau đó, hãy di chuyển gói Unikey sang phân vùng chứa dữ liệu (khác phân vùng cài win)

tao-shortcut-unikey

Trong gói Unikey tải về sau khi giải nén ra, bạn chuột phải vào file UnikeyNT.exe và chọn Send to Desktop, như hướng dẫn ở hình trên, thao tác này giúp tạo shortcut (biểu tượng) Unikey trên màn hình máy tính của bạn

2. Hiện biểu tượng Unikey trên Taskbar

Trong điều kiện bình thường, khi bạn đã tải đúng phiên bản Unikey tương ứng với Hệ điều hành máy tính của mình:

  • Phiên bản Unikey 64 bit dành cho hệ điều hành 64 bit (không hoạt động trên hệ thống 32 bit)
  • Phiên bản Unikey 32 bit dành cho hệ điều hành 32 bit và 64 bit (hoạt động được trên cả 2 hệ thống)

Thì ngay khi khởi động Unikey (chạy file UnikeyNT.exe) thì sẽ xuất hiện icon Unikey trên góc phải của thanh Taskbar như hình này:

icon-unikey

Trong trường hợp bạn chưa thấy xuất hiện icon Unikey, thì nhiều khả năng là do danh sách icon taskbar quá dài, nên icon unikey bị ẩn đi, bạn có thể "kéo thả" icon Unikey ra bên ngoài như sau:

hidden-taskbar-icon-unikey

Trong trường hợp bạn chưa khởi động Unikey hoặc Unikey vô tình bị tắt nhầm, bạn hãy bật lại Unikey nhé. Tải Unikey ngay tại trang chủ blog này

Ngoài ra có thể trong một số trường hợp lỗi khác như:

  • Unikey bị treo
  • Unikey lag, đơ...
Bạn có thể vào Task Manager (phím tắt để vào là Ctrl + Shift + Esc, bấm giữ 3 phím cùng lúc), sau đó bấm chuột trái vào thẻ Process, tìm đến chương trình có tên Unikey Program, bấm chuột phải vào nó sau đó bấm chuột trái để chọn End task > OK để tắt hoàn toàn ứng dụng Unikey.

end-task-unikey

Thao tác trên sẽ tắt triệt để ứng dụng Unikey. Sau đó bạn chỉ việc khởi động lại Unikey (bật lại Unikey) để sử dụng bình thường

Ngoài ra, đối với hệ thống Windows 10, Windows 11, Windows 12 có thể bạn cần cấu hình bật/tắt icon của Unikey trong phần Setting

turn-system-icon

Trong bài viết này. Blog Unikey đã tổng hợp cập nhật mới nhất các vấn đề về biểu tượng của Unikey, trên hệ điều hành Windows 11 và Windows 10 mới nhất năm 2022.