Dành giật hay Giành giật. Viết thế nào cho đúng chính tả

Dành giật hay Giành giật. “Giành” hay “Dành” đúng chính tả? Dành cho hay Giành cho, dành dụm hay giành dụm, của đề dành hay của để giành.

Có rất nhiều bậc phụ huynh đến nay vẫn sử dụng rất nhiều từ sai do cách nói sai. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị sai chính tả theo. Hãy cùng Unikey.blog phân biệt để sử dụng đúng chính tả nhé.

“Dành giật” hay “Giành giật” đúng chính tả

Để giải quyết vấn đề này chúng ta cùng phân tích về 2 từ, DànhGiành.

Khi nào sử dụng “dành” và khi nào dùng “giành”

Dành” ở đây tức là cất giữ một thứ gì đó, để dùng sau này hoặc để “dành” cho ai đó. Nói cách khác dành chính là một động từ, mang tính chất lưu trữ, cất giữ thứ gì đó cho mình hoặc cho người khác. Ở đây các bạn lưu ý về trường hợp sử dụng từ “Dành”.

Ví dụ: “Dành” cho em, “Dành cho bạn”, tài sản “để dành”,…

Còn đối với từ “Giành“: Nghĩa của từ này được hiểu chính xác là một động từ để chỉ hành động đạt được một thứ gì đó vốn không thuộc sỡ hữu của bản thân, hoặc chấm dứt sự sở hữu của người khác và giành được nó, và thông thường là những thứ chẳng dễ dàng có được, muốn có được phải bỏ ra công sức, nỗ lực để giành lấy, giành giật,…

Ví dụ: “Giành” được giải nhất, tranh “giành” lẫn nhau, “giành” độc lập cho dân tộc…

danh-dat-hay-gianh-giat

Dành giật hay Giành giật

Từ “dành” sử dụng theo nghĩa tích cực như để dành, dành dụm. Từ “giành” dùng với nghĩa chiến đấu như giành giật, tranh giành. Do đó “giành giật” là từ đúng chính tả.

“Dành cho” hay “giành cho”, “dành dụm” hay “giành dụm”?

Điều quan trọng trong chính tả là chúng ta phải sử dụng đúng ngữ cảnh và đúng hoàn cảnh. Chỉ khi chúng ta chuẩn bị trước những gì định nói, định thuyết trình thì mới hạn chế được những lỗi chính tả thường gặp. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ không còn bị nhầm lẫn khi sử dụng 2 từ dành giật hay giành giật nữa nhé.

Bổ sung một số cặp từ dễ nhầm và cách sử dụng đúng để các bạn tham khảo:

“Sáng lạng” hay “xán lạn”

“Xán lạn” là từ ghép Hán Việt. “Xán” là rực rỡ, “lạn” là sáng sủa. Do đó từ “Xán lạn” mới là từ đúng.

“Độc giả” hay “đọc giả”

“Độc giả” là từ Hán Việt. “Độc” nghĩa là đọc thành tiếng. “Giả” là người. “Độc giả” nghĩa là người đọc. Vì từ “độc” gần âm với từ “đọc” thuần việt nên nhiều người bị nhầm lẫn.

“Khuyến mại” hay “khuyến mãi”

“Mại” là mua, “mãi” là bán.

“Khuyến mại” là hoạt động dành cho người mua hàng, nhằm thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ sản phẩm.

“Khuyến mãi” là hoạt động dành cho người bán hàng (đại lý, nhà phân phối,…) để họ tăng cường sản phẩm bán ra. Từ đó sẽ nhận được thưởng từ công ty hoặc nhà sản xuất.

Qua đây bạn đã biết cách sử dụng đúng chính tả đối với 2 từ: Khuyến mại và khuyến mãi rồi nhé

“Hội chẩn” hay “hội chuẩn”

“Hội chẩn” là từ đúng chính tả. Thể hiện việc các bác sĩ cùng nhau thảo luận về bệnh nhằm đưa ra kết luận. Từ “hội chuẩn” là sai.

“Thăm quan” hay “tham quan”

“Tham quan” cũng là một từ Hán Việt, có ý nghĩa tham gia quan sát một địa danh, danh lam thắng cảnh nào đó. Từ “thăm” là từ thuần Việt chỉ sự gặp gỡ, hỏi han, quan tâm. Do đó dùng từ “tham quan” là đúng chính tả. Mặt khác, từ “tham quan” còn được dùng như một từ lóng, để chỉ những quan chức tham ô, tham nhũng.

“Nhậm chức” hay “nhận chức”

“Nhậm chức” là giữ chức, gánh vác, chịu trách nhiệm với chức vụ của mình. “Nhận chức” có nghĩa là nhận lấy chức vụ nhưng không diễn tả được trách nhiệm của người nhận. 2 từ này phải sử dụng đúng với ngữ cảnh và hoàn cảnh sử dụng.

Chúng ta nên dùng là: Buổi lễ nhậm chức chứ không ai nói là lễ nhận chức cả nhé.

“Giả thuyết” hay “giả thiết”

Hai từ này đều đúng nhưng dùng trong hoàn cảnh khác nhau.

“Giả thuyết” được sử dụng trong trường hợp muốn nêu luận điểm mới trong khoa học để giải thích một hiện tượng tự nhiên nào đó và tạm được chấp nhận, chưa được kiểm nghiệm, kiểm chứng;

“Giả thiết” được dùng để chỉ điều cho trước trong một định lý hay một bài toán để căn cứ vào đó mà suy ra kết luận của định lý hay để giải bài toán;

“Vô hình trung” hay “vô hình chung”

“Vô hình trung” là từ đúng, có nghĩa là dù không chủ ý nhưng tự nhiên lại tạo ra hoặc gây ra điều gì đó.

“Vô hình chung” là từ không có nghĩa.

“Câu chuyện”  hay “câu truyện”

Dùng từ “chuyện” khi nói đến những sự việc được kể bằng miệng.

Dùng từ “truyện” khi sự việc được viết ra và đọc.

Do đó chúng ta sử dụng “câu chuyện”, “kể chuyện”, “nói chuyện” và dùng “truyện đọc”, “truyện trinh thám”, “truyện tranh”, đọc thêm tại đây.

“Rốt cuộc” hay “rút cục”

“Rốt cuộc” là từ đúng, nghĩa là kết quả cuối cùng của sự việc. Từ “rút cục” là từ dùng sai.

“Rượu”  hay “diệu”

Từ đúng phải là “rượu“, cũng như nhiều người thường nhầm lẫn giữa “con gái rượu” và “con gái diệu” thì “con gái rượu” mới là đúng.

Nhà có cô con gái như có bình rượu mơ quý 🙂

“Bắt lọn” hay “bắt nọn”

Làm như đã biết rồi để người nghe chột dạ mà phải nói ra những điều muốn giấu thì gọi là ‘bắt nọn” chứ không phải “bắt lọn”.

Vậy bắt nọn mới là từ đúng chính tả

“Luyên thuyên” hay “huyên thiên”

“Huyên” là ồn ào, huyên náo, “thiên” là trời.

“Huyên thuyên” là từ Hán-Việt chỉ việc nói nhiều làm ồn ào đến cả trời.

Từ đúng là từ “huyên thiên“.

“Chẩn đoán” hay “chuẩn đoán”

Cũng giống như “hội chẩn”. “Chẩn đoán” là đúng chính tả, có nghĩa là các bác sĩ dựa vào triệu chứng để đoán bệnh. “Chuẩn đoán” là từ vô nghĩa.

Unikey.blog tổng hợp

Bài viết này có hữu ích?

Tặng sao bài viết này!

Xếp hạng: 5 / 5. Số phiếu: 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này