Evkey – Kẻ thay thế Unikey đáng dùng nhất

Evkey là phần mềm ứng dụng để gõ Tiếng Việt trên máy tính Windows tương tự như Unikey. Evkey cũng được phát triển từ bộ mã nguồn mở của Unikey, nên ở một góc độ nào đó. Bạn có thể nói Evkey là anh em cùng cha khác mẹ với Unikey 🙂evkey-go-tieng-viet

Phân tích chi tiết những điểm mạnh của EVKey

Ngoài những chức năng cơ bản và thêm một số chức năng đặc biệt, thì EVKey là một bộ gõ tiếng Việt hoàn toàn đầy đủ những chức năng cần thiết như những phần mềm gõ Tiếng Việt khác hiện nay

evkey1

Một số chức năng đặc biệt của EVKey

1. Không bị lỗi tiếng Việt khi gõ trên thanh địa chỉ trình duyệt Web hoặc trong Excel

* Những ai từng gõ chữ ‘google’ trên thanh địa chỉ của trình duyệt Web thì nó sẽ hiện là ‘goôgle’, hoặc là muốn tìm kiếm nhanh từ khoá ‘đậu xanh’, gõ luôn trên thanh địa chỉ thỉnh thoảng nó sẽ hiện là ‘dđậu xanh’.

* Hoặc trong Excel, khi dòng trên có ‘Nguyễn Văn A’, và khi xuống dòng dưới gõ ‘Nguyễn Văn B’ Thì nó lại thành ‘Nguyeễn Văn B’.

Những ai đã từng dính những trường hợp trên đều khó chịu. Cách giải quyết mà mọi người thường sử dụng trước kia là tắt chức năng gợi ý trong trình duyệt Web cũng như chức năng Auto Complele trong Excel.

Nhưng không phải ai cũng muốn tắt chức năng này đi, tại vì chức năng này giúp người sử dụng tiết kiệm thời gian.
EVKey giờ đã giải quyết được việc đó, vừa không bị lỗi tiếng Việt vừa giữ được chức năng gợi ý này.
2. Tắt chức năng nhập tiếng Việt cho ứng dụng mà người dùng không muốn

* Có ai chơi game, có những game chắc chắn ta không cần phím tiếng Việt, nếu lỡ bàn phím tiếng Việt đang mở, khi ta chơi sẽ có một số phiền toái mà nhiều lúc không hiểu lí do bấm phím hoài không ăn, nguyên do là bị dính phím Tiếng Việt.

* Những ai làm đồ hoạ như Photoshop, nếu bàn phím đang là tiếng Việt thì một số phím tắt trong Photoshop sẽ không còn tác dụng hoặc bấm nhiều lần mới có tác dụng, cũng nguyên do là dính phím tiếng Việt.

* Những ai làm lập trình, nếu bàn phím đang để tiếng Việt, thỉnh thoảng code bị dính tiếng Việt, phải xoá gõ lại và tắt bàn phím tiếng Việt hoặc chuyển qua tiếng Anh.

evkey2

Cách giải quyết trước giờ của mọi người là nhấn phím tắt để chuyển qua lại 2 bàn phím Việt / Anh. Dù vậy người dùng thường xuyên hay quên chuyển. Nhất là khi vừa làm việc vừa phải chat chit giao tiếp, việc thường xuyên chuyển qua chuyển lại như vậy khiến người dùng chẳng cần phải nhớ đến việc nhỏ nhặt là nhấn phím tắt chuyển bàn phím, và đợi đến khi nó dính phím không mong muốn mới nhớ, và nó cũng gây ra sự khó chịu.

Thì với EVKey sẽ giúp người dùng không cần chuyển qua chuyển lại nữa, chỉ cần cài đặt 1 lần cho EVKey là từ đó về sau, cái nào không cần nhập tiếng Việt, cái nào cần nhập tiếng Việt EVKey tự kiểm soát. Đây chính là tính năng loại trừ ứng dụng của Evkey

evkey3

3. Hỗ trợ gõ tiếng Việt những ứng dụng Metro
* Những ứng dụng Metro trên Windows 8, 10 như Windows Mail, Facebook, Facebook Messenger … rất khó gõ tiếng Việt, EVKey sẽ hỗ trợ gõ tiếng Việt trên những ứng dụng này
4. Hỗ trợ game LOL, DOTA 2, Liên Quân, PUG
* Đây là 2 tựa game cộng đồng rất lớn và ăn khách, 2 game này hỗ trợ tiếng Việt đầy đủ, người dùng có thể giao tiếp trực tiếp trong game bằng cách gửi tin nhắn cho nhau, làm sao để gõ được tiếng Việt nhưng game chơi vẫn không bị lỗi, thì EVKey sẽ hỗ trợ điều này cho Game thủ

5. Hỗ trợ game Audition và Đột kích
* Hiện nay trên thị trường chưa có phần mềm nào hỗ trợ gõ tiếng Việt tốt cho 2 game này, EVKey đã có hỗ trợ 2 game này

6. Giảm hiện tượng treo bộ gõ
* Từ Windows 7 trở đi, Windows có cơ chế treo tất cả những chương trình Hook phím nếu như hệ thống đang quá tải hoặc bộ gõ bị lỗi, một bộ gõ bị treo thì không có cách nào gõ tiếng Việt được nữa, cách duy nhất là đóng và khởi động lại bộ gõ… nhưng EVKey đã giải quyết được vấn đề này, EVkey sẽ sống mãi từ lúc khởi động cho tới kết thúc

Ngoài ra còn một số chức năng nhỏ mà hay của EVKey

Evkey là chương trình Gõ Tiếng Việt duy nhất có tính năng kiểm tra và update tự động. Cập nhật thường xuyên các tính năng mới, sửa lỗi từ tác giả Lâm Quang Minh. Tác giả cũng cung cấp cả bộ source để minh bạch chương trình và giúp bạn có thể tự Build ra bản Evkey của riêng bạn (tất nhiên bạn phải có kiến thức lập trình)

Trang chủ download Evkey

Hiện nay trang chủ Evkey chính là: https://evkeyvn.com/

Blog phân phối lại bản gốc: https://evkey.net/ (Trang tốc độ cao)

Fanpage facebook Evkey: https://www.facebook.com/bogotiengvietevkey/

Link tải về Evkey chính chủ tại https://evkeyvn.com/ https://evkey.net/ (Trang tốc độ cao)

Email của tác giả: lamquangminh10@gmail.com

evkey4

Các bạn lưu ý chỉ tải Evkey tại trang chủ facebook Evkey duy nhất bên trên. Không nên tải từ các trang khác vì có thể sẽ bị kẻ xấu sửa đổi mã nguồn, và update tự động từ các host khác, lây nhiễm virus vào máy tính của bạn.

Mẹo cho bạn: Hãy tải evkey về và lưu trữ nó trên 1 thư mục trên ổ D hoặc E (ổ dữ liệu) rồi send shortcut ra màn hình để sử dụng. Trong quá trình sử dụng, các bản update sẽ được cập nhật vào thư mục đó. Kể cả sau này bạn có cài lại win, bạn chỉ cần vào lại thư mục đó và lấy biểu tượng ra dùng tiếp.

Evkey xứng đáng là bộ Gõ Tiếng Việt thay thế cho Unikey trên máy tính Windows với các điểm mạnh như:

  • Update liên tục
  • Giao diện trực quan
  • Tương thích với Windows 10 mới nhất
  • Khắc phục được hầu hết nhược điểm của các bộ gõ tiền nhiệm (bao gồm cả bộ gõ tích hợp sẵn trong windows 10, unikey, gotiengviet…)
  • Tham khảo trang web gõ Tiếng Việt online

Update: tháng 10/2019

Tại thời điểm này, Evkey đã có thêm phiên bản cho macOS và đang trong quá trình phát triển phiên bản Linux. Theo dõi thêm tại fanpage Evkey và trang Evkey.net .

evkey-homa-page

Unikey.blog cập nhật

Bài viết này có hữu ích?

Tặng sao bài viết này!

Xếp hạng: 4.8 / 5. Số phiếu: 10

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này

Comments are closed.