Giấu giếm hay Dấu diếm? Hãy đọc để viết đúng chính tả

Trong tiếng Việt Nam. Có những từ phát âm giống nhau đến 100%  nhưng khi viết lại hoàn toàn khác. Nếu bạn viết sai chính tả, thì nghĩa nó sẽ hoàn toàn khác khi mà giải thích hay sử dụng chúng trong những hoàn cảnh khác nhau. Giấu giếm hay Dấu diếm cũng là một trường hợp như vậy.

Ví dụ: “giấu diếm” bạn nghĩ từ này đúng hay sai theo cách viết của bạn?

Có rất nhiều người, kể cả những người đã đi làm, giáo viên, kỹ sư… khi hỏi về từ này họ điều viết sai chính tả, mà không hiểu nguyên nhân tại sao lại sai!

Giấu giếm hay Dấu diếm mới đúng

Hỏi: Một nhân viên văn phòng cũng đã hỏi những người xung quanh mình từ “giấu diếm” của mình viết vậy đúng hay sai. Thì một số nói là viết đúng, số còn lại nói là viết sai phải viết như thế này “dấu diếm” mới đúng. Vậy theo mọi người thì bạn văn phòng viết như vậy đúng hay sai?. Nên viết giấu giếm hay dấu diếm? Từ nào mới đúng chính tả và ngôn nhữ, ngữ pháp của tiếng Việt.

Trả lời: Nhân viên văn phòng đã viết sai rồi và cần phải sửa lại cho đúng chính tả, để người đọc biết được đúng từ đó. Chúng ta hãy cùng phân tích và ghi nhớ để lần sau không bị nhầm nữa nhé!

Dấu nghĩa là gì?

Dấu là một danh từ, dùng để chỉ tên của sự vật. Ví dụ: Con dấu, Đóng dấu, Dấu của chủ tịch, con dấu của cơ quan, đi xin dấu, Dấu bưu điện, Dấu vết…

Giấu nghĩa là gì?

Giấu là động từ, chỉ một hành động cũng như cử chỉ. Ví dụ: Cất giấu, Chôn giấu, Giấu khuyết điểm, Giấu dốt. Về ý nghĩa của nó là bạn muốn cất một món đồ không không cho ai biết thì đó là từ giấu.

Một ví dụ để các bạn hiểu rõ cách dùng từ Giấu và Dấu:

Bình đang cố gắng tình che giấu(1) những dấu(2) viết của mình.

Bạn thấy điểm khác biệt giữa từ (1) và từ (2) không, từ dấu (2) là che dấu chứ không phải sử dụng từ giấu.
(1) phải là từ giấu để nói về hành động một việc nào đó.

Vậy thì: Giấu giếm hay Dấu diếm

Hi vọng qua bài viết ngắn này sẽ giúp các bạn không bị nhầm lẫn giữa giấu giếm với giấu diếm và dấu diếm nữa!
Leather Store Shopping

Bài viết này có hữu ích?

Tặng sao bài viết này!

Xếp hạng: 5 / 5. Số phiếu: 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này